Hội nghị tập huấn “Phương pháp đánh giá chất lượng cơ sở giáo dục đại học” (theo Thông tư 12/2017/TT-BGDĐT ngày 19/5/2017)

Ngày 26/8/2018, tại Vĩnh Phúc, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội (KĐCLGD-ĐHQGHN) đã tổ chức hội nghị tập huấn “Phương pháp đánh giá chất lượng cơ sở giáo dục đại học” theo Thông tư số 12/2017/TT-BGDĐT ngày 19/5/2017 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Quy định về kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đại học.

Tham dự Hội nghị tập huấn, về phía Bộ GDĐT có TS. Lê Mỹ Phong, Trưởng phòng KĐCLGD, Cục Quản lý chất lượng, về phía ĐHQGHN có GS.TS. Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc ĐHQGHN, GS.TS. Mai Trọng Nhuận, Chủ tịch Hội đồng Đảm bảo chất lượng ĐHQGHN, về phía Trung tâm KĐCLGD-ĐHQGHN có TS. Tạ Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm, GS.TS. Nguyễn Quý Thanh, Cố vấn Trung tâm, cùng các đại biểu là các chuyên gia giáo dục, chuyên gia đánh giá ngoài trong cả nước.

TS. Tạ Thị Thu Hiền - Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn, TS. Tạ Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm nhấn mạnh mục đích của Hội nghị là để các nhà quản lý, các chuyên gia giáo dục và chuyên gia đánh giá ngoài chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi, thống nhất phương pháp đánh giá cơ sở giáo dục đại học theo tiêu chuẩn ban hành theo Thông tư 12/2017/TT-BGDĐT, một bộ tiêu chuẩn có cách tiếp cận khá mới ở Việt Nam.

Các đại biểu tham dự Hội nghị đã tập trung thảo luận về những vấn đề cần làm rõ khi nghiên cứu sâu từng tiêu chí trong bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng cơ sở giáo dục đại học như nội hàm của một số tiêu chí, một số thuật ngữ mới và yêu cầu minh chứng cần thiết, v.v. GS.TS. Nguyễn Quý Thanh, Cố vấn Trung tâm đã chia sẻ về cách tiếp cận khi đánh giá cơ sở giáo dục đại học theo bộ tiêu chuẩn gồm 25 tiêu chuẩn, 111 tiêu chí (ban hành theo Thông tư 12/2017/TT-BGDĐT) là tiếp cận tổng thể và nhấn mạnh chu trình PDCA đối với từng tiêu chuẩn. TS. Lê Mỹ Phong, đại diện Cục Quản lý chất lượng, Bộ GDĐT đã chia sẻ và giải thích thêm một số nội dung liên quan đến các tiêu chuẩn, tiêu chí theo các văn bản quản lý của Bộ GDĐT.

Sau thời gian trao đổi, thảo luận tích cực, kết thúc Hội nghị, các đại biểu đã thống nhất về quan điểm tiếp cận, nguyên tắc đánh giá, nội hàm một số thuật ngữ trong các tiêu chí, yêu cầu minh chứng cần thiết và cách đưa ra mức đánh giá cho các tiêu chí khi đánh giá chất lượng cơ sở giáo dục đại học theo tiêu chuẩn ban hành theo Thông tư 12/2017/TT-BGDĐT ngày 19/5/2017 của Bộ GDĐT.

Một số hình ảnh buổi tập huấn: